Tin tức sự kiện

LỜI NHẮN CHO CÁC BẬC CHA MẸ: LÀM ƠN HÃY BỎ ĐIỆN THOẠI XUỐNG!

Cập nhật: 16-01-2019 02:47:38 | Tin tức sự kiện | Lượt xem: 1554

Điện thoại, laptop và các thiết bị công nghệ hiện đại khác ngày nay đã trở thành vật bất li thân của rất nhiều người. Nhưng cũng chính vì lạm dụng những thiết bị này, mà nhiều bậc phụ huynh đang dần đánh mất khoảng thời gian quý báu của mình cho con cái. Vậy chúng ta cần làm gì?

Dưới đây là 7 lợi ích khi cha mẹ từ bỏ hoặc hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị hiện đại.

Càng nghiêm ngặt bao nhiêu trong việc tự quản lý thời gian sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ hiện đại của bản thân, bạn sẽ càng dễ quản lý và kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị hiện đại của con cái hơn.

Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng những phương pháp giúp thanh lọc trí não trẻ, nó sẽ giúp bạn dễ đạt được mục tiêu hơn. Vì sao ư? Vì điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh, vận động linh hoạt và ngủ ngon hơn.

Nỗi căng thẳng của làm cha mẹ và việc sử dụng các thiết bị điện tử hiện đại

Nuôi dạy con cái là quá trình khó khăn và phức tạp hơn bao giờ hết. Nhất là với những bậc cha mẹ có con đang gặp phải các vấn đề tâm lý, học tập hoặc hành vi, sự khó khăn này có thể còn vượt xa cả những gì bạn tưởng tượng.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có xu hướng sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ như một cách để thoát khỏi sự căng thẳng này hay không. Tuy có thể những hoạt động đó chỉ đơn giản như: Đọc tin tức, share ảnh lên facebook…

Nhưng việc tương tác hàng ngày với màn hình điện thoại, vi tính và những thiết bị thông minh khác có thể gây ảnh hưởng tới thùy trán, khiến cha mẹ trở nên vô tổ chức, thiếu kỷ luật, kiểm soát xung kém và gặp khó khăn khi phải tuân theo các mục tiêu.

Cụ thể hơn, dưới đây sẽ là 7 lý do tại sao cha mẹ nên hạn chế sử dụng các thiết bị thông minh:

 • 1. Bạn sẽ tạo thói quen tốt cho cả mình và con: Việc cha mẹ giữ cho mình thói quen tốt trong việc sử dụng các thiết bị thông minh sẽ giúp xây dựng sự tương tác cá nhân giữa cha mẹ và con cái tốt hơn.

 • 2. Các thiết bị hiện đại khiến bạn dễ bị xao nhãng: Sử dụng những thiết bị hiện đại sẽ tốn của bạn một khoảng thời gian không nhỏ đáng ra nên được dành cho những hoạt động khác. Hạn chế sử dụng những thứ này, bạn sẽ có thể dành quỹ thời gian của mình cho nhiều việc hơn.

 • 3. Hệ chức năng của bạn sẽ hoạt động nhạy bén hơn: Càng sử dụng ít các thiết bị công nghệ hiện đại bao nhiêu, thùy trán của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn bấy nhiêu, nhờ đó mà kỹ năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề của bạn cũng sẽ nhạy bén hơn. Sự sáng tạo của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể, đem lại lợi ích không nhỏ khi bạn nghĩ ra các hoạt động gia đình giúp gắn kết tình cảm cho các thành viên.

 • 4. Bạn sẽ có xu hướng dễ hoàn thành mục tiêu mình đã đặt ra hơn: Cho dù điều đó chỉ là giảm thời gian facebook, lướt web, hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn thói quen dùng các thiết bị công nghệ hiện đại trong một thời gian dài, thì điều này cũng có tác dụng kích thích giúp thùy trán hoạt động hiệu quả hơn, nhờ đó bạn có thể dễ dàng hoàn thành được mục tiêu của mình.  

 • 5. Bạn sẽ có cảm xúc và dễ dàng biểu lộ cảm xúc hơn: Tránh xa các thiết bị công nghệ, nhận thức và cảm xúc của bạn sẽ được nâng cao - nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thu hút sự chú ý của con cái.

 • Trẻ em và thanh thiếu niên thường phàn nàn rằng chúng cảm thấy như bị bỏ rơi khi thấy cha mẹ quá ham sử dụng thiết bị hiện đại. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy thời gian cha mẹ dành để gắn bó với con trẻ có tác dụng lớn chống lại việc lạm dụng và nghiện ngập công nghệ.

 • 6. Ít công nghệ - bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn: Thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại quá nhiều sẽ khiến bạn bị kích thích cảm xúc, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Chính vì thế, để cải thiện giấc ngủ, khả năng chịu đựng và tăng cường năng lượng, tốt nhất bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị này.

 • 7. Giảm căng thẳng và giận dữ: Trong khi thời gian bạn dành quá nhiều cho việc lướt web và các thiết bị công nghệ có thể dần tích tụ và khiến bạn gặp khủng hoảng, thì một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, việc cha mẹ thường xuyên sử dụng các thiết bị này có ảnh hưởng rất nhiều tới hành vi của trẻ. Phát hiện trên cũng phù hợp với những gì chúng ta đã biết về sự phát triển: Sự cộng hưởng cảm xúc, tiếp xúc bằng mắt và tương tác trực tiếp với cha mẹ giúp điều chỉnh hệ thần kinh của trẻ và dạy trẻ cách tự làm dịu cảm xúc của mình.

 • Với tất cả những lý do kể trên, việc dần dần cắt giảm thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể thực hiện được điều này?

  Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn dần dần từ bỏ thói quen phụ thuộc vào những thiết bị hiện đại xung quanh mình:

 • 1. Cố gắng từ bỏ tất cả những hoạt động giải trí trên các thiết bị hiện đại như: mạng xã hội, game và thói quen lướt web một cách không có chủ đích.

 • 2. Không sử dụng các thiết bị này khi có trẻ trong nhà, hoặc khi bạn đang ở cùng trẻ.

 • 3. Nếu bạn phải hoặc nhất thiết phải sử dụng điện thoại hoặc máy tính làm việc khi đang ở nhà, hãy cố gắng thiết lập một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để làm điều đó. Bạn có thể cho phép con cái và vợ/chồng của mình nhắc nhở mình nếu bạn sử dụng các thiết bị này vượt quá thời gian quy định.

 • Hi vọng sau khi đọc bài viết này, những bậc cha mẹ đang dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng các thiết bị công nghệ sẽ bắt đầu thay đổi, giảm khoảng thời gian sử dụng các thiết bị hiện đại từ hôm nay để có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn cùng con cái trong tương lai.

 • 4. Tập làm quen với việc không có điện thoại, máy tính và các thiết bị hiện đại bên cạnh người.

 • 5. Cuối cùng, hãy hỏi con bạn xem trẻ cảm thấy thế nào về cách bạn và những người lớn khác sử dụng các thiết bị hiện đại, và cụ thể cảm xúc của trẻ về điều này là như thế nào. Đừng cố gắng phòng thủ hoặc hợp lý hóa việc sử dụng các thiết bị hiện đại của bạn - chỉ cần lắng nghe, xác thực và nói về những thay đổi bạn sẽ thực hiện trong tương lai với trẻ.

Trường mầm non BiBi

 • Địa chỉ: Số 79 đường Nguyễn Trãi, P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
 • Tel: 02253.686.956
 • Email: bibikindergarten@gmail.com
 • Website: http://mamnonbibihp.com